Vì sao nói ngày 30/4 là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam?

30 4 1975

Hằng năm cứ tới ngày 30/4 và 1/5 toàn bộ học sinh và người lao động cả nước cả nước sẽ được nghỉ. Thế nhưng, bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao vào 2 ngày này chúng ta được nghỉ chưa? Hẳn là còn bạn bâng khuâng 30/4 là ngày gì? Ngày 30/4 có ý nghĩa lịch sử gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc đại lễ Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

30/4 là ngày gì? Ngày 30/4 có nguồn gốc trực tiếp liên quan đến sự kiện vào năm 1975. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 được mọi người biết đến với tên gọi ngày Giải phóng miền Nam.

Ngược dòng lịch sử, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 diễn ra cách đây 44 năm. Đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, vẻ vang. Kể từ đó, đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Vì sao nói ngày 30/4 là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam?
Vì sao nói ngày 30/4 là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam? 30/4 là ngày gì

Lịch sử ghi lại, vào lúc 17 giờ ngày 26/4, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch. Sau đó ta vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn. Đúng 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập; bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn. Dương Văn Minh, vừa lên chức tổng thống ngày 28/4, đã phải tuyên bố đầu hàng quân ta không điều kiện. Một tiếng sau, vào lúc 11 giờ 30 phút, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đại thắng.

Hòa theo chiến tháng, Sài Gòn được lệnh đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh. Theo tên của cố Chủ tịch Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh.

Ý nghĩa lịch sử của ngày 30/4/1975

Ngày 30/4/1975 không chỉ là biểu tượng, dấu ấn đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Mà nó còn là tấm gương sáng về công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cho các nước Đông Nam Á. Vào quãng thời gian đó, nước ta chỉ là một đất nước nghèo lạc hậu, dân trí thấp. Đồng thời, kinh tế kém phát triển và bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Vậy mà, nhờ sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng. Kết hợp cùng sự kiên cường, đoàn kết của cả dân tộc. Nhờ đó, nhân dân Việt Nam đã viết nên câu chuyện thần kỳ đánh đuổi chủ nghĩa đế quốc hiếu chiến bằng chính sức mình.

Vì sao nói ngày 30/4 là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam?
Vì sao nói ngày 30/4 là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam?

Việt Nam giành được độc lập trước đế quốc Mỹ hùng mạnh; góp phần làm suy yếu thế lực của chủ nghĩa đế quốc trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, góp phần xóa tan kế hoạch xâm lược Đông Nam Á của Mỹ. Qua đó, Việt Nam trở thành động lực; nguồn cổ vũ to lớn; thúc đẩy các dân tộc bị đô hộ trên thế giới vùng lên chiến đấu.

Ngày kỷ niệm thống nhất đất nước là ngày cả dân tộc cùng ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang hào hùng của ông cha ta. Mang tính nhiều ý nghĩa nhân văn, giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước. Đây còn là bài học về sức mạnh đoàn kết, một lòng của nhân dân.

30/4 – 1/5 năm nay được nghỉ mấy ngày?

Dịp 30/4 – 01/5 – Nghỉ 4 ngày liên tiếp ư? Thật đấy, Không sai đâu. Năm 2020, ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam; Thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 rơi vào thứ Năm và thứ Sáu. Cho nên học sinh, người lao động cả nước sẽ được nghỉ trong 2 ngày nói trên.

Đồng thời, đối với những trường học, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị từ cấp trung ương đến địa phương;… có áp dụng lịch nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần. Chính vì thế, mọi người sẽ được nghỉ thêm 2 ngày này.

Vì sao nói ngày 30/4 là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam?
Vì sao nói ngày 30/4 là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam?

Như vậy, trong dịp lễ này, học sinh, người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp. Từ ngày 30/4/2020 đến hết ngày 03/5/2020. Đây là dịp nghỉ lễ dài thứ 2 trong năm 2020 (sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán).

Theo Bộ luật Lao động năm 2012; người lao động được nghỉ làm việc dịp 30/4 – 01/5 sẽ hưởng nguyên lương. Nếu bạn là học sinh, sinh viên đang được nghỉ dài hạn vì dịch CORONA. Bạn hãy nhớ là ở nhà không đi chơi, tránh tụ tập nơi đông người nhé!!!

Kết

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết đề cập sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn về ý nghĩa và lịch sử của ngày 30/4. THIÊN MỘC HƯƠNG xin kính chúc quý khách hàng, quý đối tác một kỳ nghỉ lễ vui vẻ, an toàn và hạnh phúc! Trong thời gian nghỉ lễ, khách hàng có thể liên hệ đến số hotline 0933348368 của THIÊN MỘC HƯƠNG để được phục vụ và hỗ trợ trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *